Lễ vật ăn hỏi là phần không thể thiếu trong mỗi đám hỏi. Vậy ý nghĩa của những lễ vật này là gì? 5 món này bao gồm những thứ gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình lời giải đáp hợp lí nhé!

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 5 tráp

Lễ ăn hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong hôn nhân truyền thống của người Việt. Nghi thức này phổ biến hơn ở các tỉnh phía Bắc, tùy vào điều kiện của nhà trai mà số tráp lễ là số lẻ từ 3 đến 5, 7, 9 hoặc 11. Số lượng mâm quả là 5 được coi là phù hợp nhất vì nó vừa đủ trang trọng vừa không quá phô trương.

Lễ ăn hỏi 5 tráp có ý nghĩa chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, cuộc sống đủ đầy. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự của nhà trai đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

5 tráp ăn hỏi truyền thống thường bao gồm:

  • Tráp trầu cau
  • Tráp rượu ăn hỏi
  • Tráp bánh kẹo
  • Tráp hoa quả
  • Tiền đen

Tráp trầu cau

Không chỉ trong lễ ăn hỏi, đám cưới chính thức cũng thể không có sự xuất hiện của trầu cau. “Miếng trầu nên dâu nhà người”, lễ vật là trầu cau đồng nghĩa với việc nhận lời cầu hôn, lời ướm hỏi, là giao ước giữa quan viên hai họ.

Miếng trầu hồng thắm còn là sự khơi gợi, nhắc nhở mọi người hướng về một tình yêu son sắt, một cuộc sống vợ chồng gắn bó trăm năm, thủy chung và lấy nghĩa tình làm trọng. Khi chọn trầu cau làm lễ vật, người ta xem buồng cau có đẹp không, cuống lá trầu có tươi không, để từ đó ước đoán đôi lứa có nên duyên hay không.

5 lễ vật tráp ăn hỏi không thể thiếu trong ngày cưới

Trong tráp trầu cau, mỗi quả cau sẽ được dán chữ hỷ, đặt lên mâm lễ vật ăn hỏi và trang trí thêm nơ đỏ – màu của sự may mắn, với hi vọng mang lại đủ đầy và hạnh phúc cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của các cặp đôi.

Tráp rượu ăn hỏi

Tráp rượu dùng để dâng lên tổ tiên, là lời xin phép của con cháu gửi đến bậc cha chú, mong họ chứng giám cho ngày vui của đôi trẻ, mong cho đám cưới, đám hỏi diễn ra thuận lợi trong bầu không khí vui vẻ, hạnh phúc. Đồng thời cũng là lời nhắc nhở con cái phải ngoan ngoãn, hiếu thuận với cha mẹ.

Vị cay nồng của rượu cũng ngụ ý chúc cho đời sống hôn nhân sau này của cặp đôi viên mãn, ấm áp và mặn nồng.

5 lễ vật tráp ăn hỏi không thể thiếu trong ngày cưới

Tráp bánh kẹo

Bánh phu thê (bánh xu xê), bánh pía, bánh kem, bánh hồng, bánh cốm,… là các loại bánh truyền thống và phổ biến trong lễ ăn hỏi. Trong đó, bánh phu thê là phổ biến nhất với dụng ý mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa hợp cho đôi phu thê mới cưới.

Tuy nhiên, tùy vào phong tục của mỗi vùng miền mà sẽ trưng bày lên mâm tráp loại bánh khác nhau, không bắt buộc phải là bánh phu thê. Miền Bắc sẽ sử dụng bánh cốm xanh, miền Tây Nam Bộ có bánh pía, bánh phu thê nêu trên phổ biến ở các tỉnh miền Nam hơn cả

Tráp bánh thường được sắp xếp khéo léo, tạo thành hình tháp mang ý nghĩa xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

5 lễ vật tráp ăn hỏi không thể thiếu trong ngày cưới

Tráp hoa quả

Tráp trái cây được xem như món lễ vật ăn hỏi mà qua đó nhà trai thể hiện sự tôn trọng, bày tỏ lòng thành của họ đối với nhà gái. Cũng như tráp bánh kẹo, tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền mà các loại trái cây cũng có sự thay đổi phù hợp để tăng tính trang trọng, nghiêm trang, xứng đáng là một mâm sính lễ.

Tráp hoa quả thường bao gồm các loại quả như: na, xoài cát, nho Mỹ, thanh long, táo đỏ,…

Mâm trái cây này cũng mang ý nghĩa đặc biệt trong đám hỏi. Theo đó, chúng có ngụ ý mong cho đôi phu thê có một cuộc sống hôn nhân ngọt ngào và luôn tươi mới. Vì vậy, từng trái đều được lựa chọn sao cho sạch đẹp nhất và được sắp xếp gọn gàng trên mâm quả.

5 lễ vật tráp ăn hỏi không thể thiếu trong ngày cưới

Tiền đen

Phong bì tiền hay còn gọi là tiền đen, được để vào một tráp riêng hoặc để chung với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái.

Số tiền trong tráp lễ đen là biểu tượng cho sự thách cưới của nhà gái. Ngoài ra, tráp lễ này cũng được coi như món quà bày tỏ lòng biết ơn đối với xui gia vì đã có công sinh thành và dưỡng dục con dâu mới.

Hơn thế nữa, đây còn là phần tiền mà gia đình chú rể góp phần hỗ trợ nhà gái trong việc tổ chức lễ ăn hỏi. Cô dâu cũng có thể dùng tiền đen để sắm sửa tư trang, quần áo hay chăm sóc bản thân trước khi về nhà chồng.

5 lễ vật tráp ăn hỏi không thể thiếu trong ngày cưới

Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ lễ vật ăn hỏi là gì và tầm quan trọng của nó trong đám hỏi. Vào dịp quan trọng thế này, việc tìm hiểu kĩ càng để chuẩn bị cho đầy đủ là điều không thể thiếu. Vì vậy, hãy đọc kĩ bài viết và đừng vội vàng bỏ qua bất cứ chi tiết nào nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here