Trình tự nghi thức đám cưới ở Việt Nam đây là một phần quan trọng trong nghi lễ cưới cưới truyền thống. Vì thế, tìm hiểu trình tự chuẩn bị đám cưới Việt Nam theo truyền thống phong tục sẽ giúp mỗi cặp đôi chủ động trong việc hoàn thiện hôn lễ của chính mình trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Có thể bạn chưa cưới nên bạn không biết, chứ trước ngày cưới thì sẽ tiền hành rất nhiều thủ tục cưới hỏi như: Dạm Ngõ, Lễ Ăn Hỏi…Vậy trong mỗi nghi thức cưới hỏi thì cần phải làm những gì để đầy đủ và trọn vẹn nhất. Các thủ tục cần thực hiện ra sao?  lễ cưới truyền thống việt nam cần chuẩn bị những gì?

Các Nghi thức trong Lễ Dạm Ngõ trước khi cưới hỏi

Đầu tiên, Lễ Dạm Ngọ Là một phần quan trọng, không thể thay thế trong lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt, nó giúp hợp thức hóa quan hệ hôn nhân của cặp đôi, mối quan hệ gắn bó của hai gia đình. Qua nhiều năm với nhiều thay đổi thì lễ dạm ngõ ngày nay có những thay đổi, không còn hoàn toàn theo lối xưa.

dạm lễ

Lễ xin hôn thực hiện như nào?

Được thực hiện trước giờ đón dâu chính mà hai gia đình đã thống nhất trước đó. Lúc này, mẹ cô dâu cùng một số thành viên trong gia đình mang cơi trầu, chai rượu sang nhà gái báo trước về giờ giấc đoàn đón dâu tới để nhà cô dâu có thể yên tâm và chủ động trong việc chuẩn bị đón tiếp.

dạm ngõ

Lễ rước dâu thực hiện ra sao?

Đây chính là nghi lễ chính, quan trọng nhất trong ngày cưới của bất kỳ cặp đôi nào. Đối với nghi thức đón dâu cũng có những yêu cầu, những lưu ý cần được đảm bảo thực hiện:

  • Phương tiện đi lại do nhà trai quyết định song trước khi vào nhà gái thì việc chấn chỉnh lại đội hình, trang phục chỉnh tế để đảm bảo có được sự nghiêm túc thực hiện mọi nghi thức trong ngày cưới được tiến hành.
  • Đi đầu trong đoàn đón dâu của nhà trai thường là người đại diện, sau đó tới bố chú rể, chú rể, người thân và bạn bè. Với đội hình đón dâu gọn nhẹ, không quá nhiều người chắc chắn sẽ giúp việc rước dâu thuận lợi, suôn sẻ và thoải mái hơn.
  • Sau khi hai bên gia đình đã ổn định vị trí ngồi thì lúc này việc giới thiệu qua lại, bên tách trà nóng được diễn ra.
  • Sau một tuần trà lúc này đại diện họ nhà trai sẽ có vài lời, chính thức xin dâu để rước cô dâu về họ nhà trái và tổ chức những nghi thức tiếp theo.
  • Khi đã nhận được sự cho phép của họ nhà gái lúc này chú rể vào phòng bên trong để trao hoa cho cô dâu, đón cô dâu ra bàn thờ gia tiên và thực hiện các nghi thức báo cáo tổ tiên.
  • Sau nghi thức xin dâu thành công thì lúc này họ nhà trai rước cô dâu về. Nhà gái sẽ cùng nhà trai đưa cô dâu về tiếp tục tổ chức các nghi thức tiếp theo.
  • Tại họ nhà trai, việc đầu tiên cần làm chính là được bố mẹ dẫn vào bàn thơ gia tiên, thắp hương báo cáo với ông cha về sự kiện trọng đại của cuộc đời mình.
  • Nghi thức sau khi được hoàn thành thì việc chào hỏi họ hàng nhà trai được thực hiện, tiếp tục các nghi thức tổ chức tại nhà trai cùng họ hàng, bạn bè tham dự lễ cưới.

Đó chính là những nghi thức đám cưới cơ bản được thực hiện trong ngày cưới truyền thống cho những hôn lễ của người Việt. Ngày nay, mọi nghi thực dù được đảm bảo song đã được đơn giản tới mức tối đa để mỗi cặp đôi có thể tổ chức hôn lễ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here